Thursday, August 11, 2011

ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆ ಸಾಬೂನು





ಸ್ನಾನದ ಸಾಬೂನಿಗೂ 'ಮೇಳದ' ಯೋಗ! ಈಚೆಗೆ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಬೂನು ಮೇಳ ನಡೆದಿತ್ತಲ್ವಾ. ಎಷ್ಟೊಂದು ವಿವಿಧ ವೈವಿಧ್ಯಗಳು. ಹಲವು ಬಣ್ಣಗಳು, ಪರಿಮಳಗಳು, ಸ್ವಾದಗಳು. ಎರಡಂಕೆಯಿಂದ ನಾಲ್ಕಂಕೆ ತನಕದ ದರ!


ಇಲ್ನೋಡಿ. ಇದು ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆ ಸಾಬೂನು. ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಂಪೆನಿ ಸಾಬೂನಿನೊದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬಲ್ಲ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದಿದೆ. ತುಮಕೂರು ಜಿಲ್ಲೆಯ ನಂದಿಹಳ್ಳಿಯ ಅನಿತಾರ ಮನೆ ಉತ್ಪನ್ನ. ಪತ್ರಿಕೆಯೊಂದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾದ ಮಾಹಿತಿಯಿಂದ ಪ್ರೇರೇಪಣೆ. ಸಾಬೂನಿನ ಪಾಕ ಕೈಗೆ ಬರುವಾಗ ಒಂದಷ್ಟು ಹಣ, ಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾವಸ್ತುಗಳ ನಷ್ಟ. ಒಂದು ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸಾಬೂನು ಯಶವಾದಾಗ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಹಂಚಿದರು. ಫೀಡ್ಬ್ಯಾಕ್ ಪಡೆದರು. ಉತ್ತಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ. ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾಡುವತ್ತ ಯೋಚನೆ-ಯೋಜನೆ.


ಸಾಬೂನಿಗೆ ರೂಪ, ಆಕಾರ ಕೊಡುವಲ್ಲಿ ಚಾಕು, ಚೂರಿಗಳ ಬಳಕೆ. ಗುಣಮಟ್ಟ ಓಕೆಯಾದರೂ, ನೋಡಲು ಚಂದವಿರಬೇಕಲ್ವಾ! ನಿಗದಿತ ಆಕಾರ ಮತ್ತು ನಿಶ್ಚಿತ ತೂಕಕ್ಕಾಗಿ 'ವಿಶೇಷ'ವಾಗಿ ಐದಿಂಚು ಉದ್ದ, ಏಳೂವರೆ ಇಂಚು ಅಗಲ ಮತ್ತು ಎರಡೂವರೆ ಇಂಚು ದಪ್ಪ ಬರುವಂತೆ ಟ್ರೇ ತಯಾರಿ. ಈ ಅಳತೆಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ಸಾಬೂನಿನ ತೂಕ 100 ಗ್ರಾಮ್. ಪಾಕವನ್ನು ಟ್ರೇಯಲ್ಲಿ ಸುರಿದು, ಆರಿದ ನಂತರ ನಿಶ್ಚಿತ ಆಕಾರದಲ್ಲಿ ದಾರದ ಸಹಾಯದಿಂದ ಕಟ್.


ಪಾಕ ತಯಾರಿಸುವಾಗಲೇ ವಿವಿಧ ಪರಿಮಳಗಳನ್ನು ಬೆರೆಸುತ್ತಾರೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸುವಾಸನಾ ದ್ರವ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಮೆಡಿಸಿನಲ್ ಅಂಡ್ ಅರೋಮೆಟಿಕ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ಸ್' ನಿಂದ ಖರೀದಿ. ಅನಿತಾರಲ್ಲೀಗ ಹತ್ತು ವಿವಿಧ ಪರಿಮಳದ ಹಸ್ತನಿರ್ಮಿತ ಸಾಬೂನಿದೆ.


ಮಲ್ಲಿಗೆ, ಅರಶಿನ, ಪನ್ನೀರ್, ಕಹಿಬೇವು-ತುಳಸಿ, ಇದಕ್ಕೆ ನೀಲಗಿರಿ ಎಣ್ಣೆ ಸೇರಿಸಿದ್ದು ಪ್ರತ್ಯೇಕ.. ಹೀಗೆ ವಿವಿಧ ಆಯ್ಕೆಗಳು. ಸಾಬೂನೊಂದರ ನಲವತ್ತು ರೂಪಾಯಿ. 'ಮೇಲ್ನೋಟಕ್ಕೆ ನೋಡುವಾಗ ದರ ಜಾಸ್ತಿ ಅಂತ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸುವ ಪರಿಮಳ ದ್ರವ್ಯದ ದರ ವಿಪರೀತ. ಹಾಗಾಗಿ ಅನಿವಾರ್ಯ' ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ ಅನಿತಾ. ಸಾಬೂನಿನ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಯ 'ಓದೇಕರ್' ಹೆಸರಿನ ಅಚ್ಚು. 'ಯಾವುದಕ್ಕೂ ಯಂತ್ರವಿಲ್ಲ. ಎಲ್ಲವೂ ಹಸ್ತನಿರ್ಮಿತ'! ಪತಿ ನೀಲಕಂಠ ಮೂರ್ತಿಯವರಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ.


ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕಂಪೆನಿ ಸಾಬೂನಿನ ಬಣ್ಣಬಣ್ಣದ ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮುಖ್ಯವಲ್ಲ. ನೀಲಕಂಠಮೂರ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ -'ಅವರಂತೆ ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮಾಡಬಹುದು. ಆಗ ಸಾಬೂನಿನ ದರವೂ ಏರಿಕೆಯಾಗುತ್ತೆ. ಎಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಧಾನ್ಯತೆ ಕೊಡ್ಬೇಕೋ ಅಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಬಣ್ಣಬಣ್ಣಗಳಲ್ಲಿ ಬೇಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಬಳಸುವ ಗ್ರಾಹಕರು ಕೂಡಾ ಪ್ಯಾಕಿಂಗನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಹೊಸ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಸೆಳೆಯಲು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬೇಕಾಗಬಹುದು'.


ಕಂಪೆನಿ ಸಾಬೂನುಗಳು ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ತೆರೆದಾಗ ಘಮಘಮ ಪರಿಮಳ ಸೂಸುತ್ತದೆ. ನಂತರದ ದಿವಸಗಳಲ್ಲಿ ಭಣಭಣ! ಓದೇಕರ್ ಸಾಬೂನು ಹಾಗಲ್ಲ. ಒಮ್ಮೆ ಬಳಸಿದವರು ಮತ್ತೆಂದೂ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಸ್ನಾನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೀಡುವ ಹಿತಾನುಭವ. ಅಲ್ಲದೆ ಬಳಸಿ ಬಳಸಿ ಕೊನೆಗೆ ಉಳಿವ ಚಿಕ್ಕ ತುಂಡಿನ ವರೆಗೂ ಪರಿಮಳ ಹಾಗೇ ಉಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ವಿಶೇಷ.


ಮೊದಮೊದಲು ಆತ್ಮೀಯರಿಗೆ, ಸಂಬಂಧಿಕರಿಗೆ ಸಾಬೂನಿನ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಕೊಟ್ಟಿದ್ದರು. ಬಳಸಿ ನೋಡಿದ ಇವರೆಲ್ಲಾ ಮತ್ತೆ ಕಂಪೆನಿ ಸೋಪನ್ನು ನೆಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲವಂತೆ! ಬಾಯಿಂದ ಬಾಯಿಗೆ ಪ್ರಚಾರ. ಕಡಲಾಚೆಯ ಬಂಧುಗಳು ಸಾಬೂನನ್ನು ಒಯ್ದು, ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ!


ತಿಂಗಳಿಗೆ 250-300 ಸಾಬೂನು ತಯಾರಿ. ಮೂರ್ತಿ ದಂಪತಿಗಳ ಶ್ರಮವೇ ಸಿಂಹಪಾಲು. ತುಮಕೂರಿನಲ್ಲೇ ತಿಂಗಳಿಗೆ ನೂರಕ್ಕೂ ಮಿಕ್ಕಿ ಖಾಯಂ ಗಿರಾಕಿಗಳು. ತುಮಕೂರು-ತಿಪಟೂರಿನ ಬೈಫ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಚಿತರ ಕೆಲವು ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯ. ಈಗ ಮೈಸೂರಿನಲ್ಲೂ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. 'ಹುತ್ತದ ಮಣ್ಣಿನ ಸಾಬೂನು' ಅನಿತಾರವರ ಜನಪ್ರಿಯ ಉತ್ಪನ್ನ. ಮನೆವಾರ್ತೆಯೊಂದಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 250-300 ಹುತ್ತದ ಮಣ್ಣಿನ ಸಾಬೂನು ತಯಾರಿ.

(0816-2018480, 9448741129)

0 comments:

Post a Comment